Để thanh niên khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực kinh doanh

Đa số các bạn trẻ thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh đã khẳng định rằng: nhân tố quan trọng giúp các bạn thành công là do các bạn đã chọn hướng “ khởi nghiệp” đúng, phù hợp. Bên cạnh đó không ít bạn trẻ hiện nay thường gặp phải những thất bại trong công việc của mình do các bạn chưa xác định tốt vai trò của hướng “khởi nghiệp”. Để các bạn sớm gặt hái được thành công, tránh thất bại trong công việc kinh doanh của mình tôi xin đưa ra một vài kinh nghiệm rất mong bạn tham khảo:

Lợi ích của việc học văn bằng 2 >>> Đăng ký trực tiếp <<<

– Bạn có thể theo đuổi đam mê của bạn nếu như ngành 1 là một ngành không phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của bạn.

 – Bạn có thể vừa đi làm vừa bổ sung thêm kiến thức, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm.

 – Hình thức đào tạo và ca học linh hoạt, có thể lựa chọn những hình thức phù hợp với thời gian và công việc.

– Đa dạng hóa kỹ năng, kiến thức, nâng cao cơ hội việc làm.

3. Điều kiện học văn bằng 2 >>> Đăng ký trực Tuyến  <<<

Để có thể đăng ký học Văn bằng 2, các thí sinh cần phải đáp ứng được điều kiện như sau:

– Thí sinh phải tốt nghiệp một ngành đào tạo từ hệ Cao đẳng trở lên (Báo chí, Sư phạm, Kế toán, Du lịch, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng…)

– Thí sinh là công dân Việt Nam, phải đảm bảo có đầy đủ sức khỏe để theo học chuyên ngành mà mình đã đăng ký.

– Thí sinh không thuộc đối tượng đang trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Nộp đầy đủ và đúng hạn hồ sơ, đạt đủ tiêu chuẩn đăng ký học theo quy định của trường.

4. Hình thức đào tạo văn bằng 2  >>> Đăng ký trực Tuyến Online <<<

Đào tạo để cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai được thực hiện theo các phương thức giáo dục chính qui và không chính qui với các hệ và các hình thức học sau:

    – Hệ không chính qui: Học theo hình thức vừa làm vừa học (học tập trung không liên tục – hệ tại chức cũ), học từ xa, tự học có hướng dẫn.

    – Hệ chính qui: Học tập trung liên tục tại trường.

6. Hình thức cấp bằng như thế nào? Bằng cấp Văn bằng 2 có giá trị không?

Hình thức cấp bằng   >>> Đăng ký trực Tuyến Online <<<

Tùy thuộc vào hình thức đào tạo mà bạn theo học, Quy chế của hệ thống không chính quy về quy định về hình thức thi và cấp bằng tốt nghiệp như sau:

– Người học theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ), thực hiện các qui định về thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, xét và công nhận tốt nghiệp theo Quy chế của hệ không chính qui; nếu đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp bằng đại học thứ hai theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ).

– Người học theo hình thức từ xa, tự học có hướng dẫn, thực hiện các qui định về kiểm tra, thi, và công nhận tốt nghiệp theo Quy chế đối với hình thức này; nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp đại học theo hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn.

 Người học theo hình thức tập trung liên tục tại trường, thực hiện đầy đủ các qui định về thi tuyển sinh, học lý thuyết, thực hành, bài tập, làm đồ án, khoá luận, làm luận văn hoặc thi cuối khoá, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo Quy chế của hệ chính qui; nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp như hệ chính qui thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui.

Tuy nhiên, trong văn bằng tốt nghiệp ghi hình thức đào tạo, dưới dòng chữ Bằng tốt nghiệp đại học bắt buộc ghi trong ngoặc đơn dòng chữ “Bằng thứ hai”. Văn bằng 2 có giá trị thấp hơn văn bằng 1.

Xem thêm:Cách tạo hồ sơ xin việc online đơn giản nhất

7. Đối tượng được miễn thi văn bằng 2

Việc miễn thi áp dụng đối với các trường hợp sau:

– Người đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ chính qui hoặc hệ không chính qui trong cùng nhóm ngành và tại chính trường mà mình đã học và tốt nghiệp đại học.

– Người đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính qui thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, ngoại ngữ.

– Người đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính qui thuộc nhóm ngành kinh tế, ngoại ngữ.

Trong trường hợp số thí sinh đăng ký dự tuyển vượt quá chỉ tiêu đào tạo được giao thì Hiệu trưởng cơ sở đào tạo tổ chức việc kiểm tra để tuyển đủ chỉ tiêu. Môn kiểm tra, nội dung, hình thức kiểm tra do Hiệu trưởng qui định và thông báo cho thí sinh.

8. Học văn bằng 2 có dễ xin việc hay không?

Văn bằng 2 có lợi thế Đó là sự đa dạng , việc học văn bằng 2 có nghĩa là các bạn đã chọn cho mình một ngành học mới , một tấm bằng sau khi tốt nghiệp ở 1 lĩnh vực hoàn toàn mới . Không hiếm bạn học nông nghiệp , kỹ thuật , xây dựng đã chọn học văn bằng 2 kế toán , quản trị kinh doanh để có thêm kiến thức cũng như bằng cấp , cơ hội việc làm mới cho mình . Những điều này nếu bạn học thạc sĩ sẽ không thể thực hiện được .

Chưa kể , văn bằng 2 dành cho tất cả mọi đối tượng với mọi trình độ học khác nhau . Với những bạn chỉ có bằng trung cấp hay cao đẳng , việc học thạc sĩ là không thể , vì vậy học thêm một tấm bằng thứ 2 vừa với trình độ như văn bằng 2 trung cấp mầm non , văn bằng 2 cao đẳng kế toán … là hoàn toàn hợp lý và thức thời .

Học văn bằng 2 sẽ mở rộng hơn cho các bạn kiến thức  ở các lĩnh vực khác nhau , có thêm bằng cấp , giúp các bạn có cái nhìn đa chiều về các ngành nghề trong xã hội  , từ đó có sự lựa chọn hợp lý và sáng suốt cho con đường sự nghiệp của bản thân, cơ hội việc làm tốt vì thế cũng sẽ cao hơn rất nhiều .

Thứ nhất: Đề ra mục tiêu:
Hãy bắt đầu từ các mục tiêu cá nhân, sau đó liệt kê các mục tiêu kinh doanh của bạn bằng cách trả lời các câu hỏi: Là chủ doanh nghiệp, bạn muốn đạt được điều gì? Bạn muốn doanh nghiệp của bạn có quy mô như thế nào? Số lượng, chất lượng sản phẩm/dịch vụ và mức độ hài lòng của khách hàng? Lợt thế cạnh tranh chủ yếu của bạn? Sản phẩm/dịch vụ của bạn có thế tạo nên sự thay đổi đối với cuộc sống của khách hàng như thế nào?; Sau đó, viết ra danh sách các mục tiêu cụ thể. Về cơ bản, có 2 nhóm: mục tiêu ngán hạn (từ 6-12 tháng) và mục tiêu dài hạn (có thể từ 2-5 năm). Nếu công ty của bạn mới thành lập, bạn phải nỗ lực nhiều hơn để đạt được các mục tiêu ngắn hạn. Vì một công ty mới thường phải trải qua giai đoạn nghiên cứu và phát triển, từ đó mới đưa ra nhưng dự đoán về kết quả có thể đạt được trong dài hạn.

Thứ hai: Tham khảo nhu cầu của khách hàng
Tìm hiểu những khát vọng, mong ước của khách hàng. Khách hàng mua sản phấm/dịch vụ là để giải quyết một vấn đề nào đó. Vậy sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể giải quyết được nhưng vấn đề gì của khách hàng? bởi vì: Khách hàng tiềm năng của bạn có nhu cầu gì chưa được thỏa mãn? Công ty bạn đáp ứng những nhu cầu đó như thế nào? luôn ắm bắt những cảm nhận tiêu cực lẫn tích cực của khách hàng về công ty của bạn và sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao khi quảng bá, tiếp thị hình ảnh công ty.

Thứ ba: Học từ đối thủ cạnh tranh
Bạn có thể học rất nhiều về việc kinh doanh bằng cách nhìn vào cách kinh doanh của các đối thủ. Trả lời tốt một số câu hỏi sau có thể giúp bạn học hỏi được từ các đối thủ và tập trung vào khách hàng của bạn:
Bạn biết gì về thị trường mục tiêu của mình? 
Đối thủ của bạn là ai? 
Đối thủ của bạn tiếp cận thị trường như thế nào? 
Đối thủ của bạn có nhưng điểm yếu và điểm mạnh gì? 
Bạn có thể cải thiện, phát triển như thế nào dựa trên cách tiếp cận của đối thủ?
Thứ tư:  Lập kế hoạch tài chính tỉ mĩ
Bạn kiếm tiền như thế nào? Lợi nhuận có thể kiếm được là bao nhiêu? Hãy dành thời gian thực hiện các kế hoạch tài chính. Kế hoạch tài chính cũng phải tính cả khoản thời gian thu hồi đối với các khoản phải thu (khách hàng nợ) cũng như thời gian thanh toán đối với các khoản phải trả (nợ nhà cung cấp). Chẳng hạn, bạn phải trả tiền cho nhà cung cấp trong 30 ngày, nhưng phải đợi 45-60 ngày mới nhận được tiền thanh toán từ khách hàng. Một kế hoạch về dòng tiền sẽ cho bạn biết, bạn sẽ cần bao nhiêu vốn lưu động trong suốt thời gian thiếu hụt đó.
Thứ năm: Vạch chiến lược marketing
Bước này có vai trò quyết định đến doanh thu của công ty, do đó các bạn phải xây dựng chiến lược marketing tuần tự theo các bước:
Xác định thị trường mục tiêu 
Xác định các thị trường mục tiêu tốt nhất
Xác định các công cụ, chiến lược và phương pháp
Kiểm tra các công cụ và chiến lược marketing 
Công việc kinh doanh của bạn sẽ có thành công nếu bạn biết định hướng cho mình một hướng nghiệp chu đáo, có kế hoạch tỉ mĩ. Kế hoạch kinh doanh của bạn phải chỉ ra được những mục tiêu thực tế. Tất cả nhũng điều đã đề cập ở trên không phải là những điều duy nhất bạn cần biết khi muốn khởi nghiệp. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia nếu bạn không chắc chắn về điều bạn đang làm. Chúc các bạn thành công.

 
Chu Minh Quốc
(Trường Đại học Nguyễn Huệ)
Nguồn : Người đưa tin

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động