Nước Hàn Quốc đào tạo sư phạm như thế nào?

Tiêu chuẩn ưu đãi của Nhà nước là tất cả thầy cô được biên chế cán bộ Nhà nước. Về hưu, giáo viên được hưởng lương hưu như chế độ hiện hành cộng hệ số sư phạm.

Giáo dục ở trường trung học cơ sở tại Các nước tuyển sinh ngành sư phạm như thế nào?

>. Ngày đầu tiên đến trường của trẻ em tại Sư Phạm Hàn Quốc (CS Hà Nội)

>> Những điều đặc biệt về kỳ nghỉ hè của học sinh ở ( Trường Mầm Non Thực hành Hàn Quốc tại Hà Nội)

LTS: Tờ The Independent dẫn lời Giám đốc Rebecca Allen của Education Datalab nhận định nghề giáo đang gặp khó khăn tại nhiều nước trên thế giới,, nhà giáo Đinh Tuyết Mai đã có bài viết gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, vì những trăn trở của mình trước thực trạng ngành sư phạm Việt Nam.Kids Montessori world- phương pháp giáo dục trẻ sớm

rong bài viết lần này, tác giả xin gửi tới bạn đọc hình thức đào tạo ngành sư phạm tại Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc với hy vọng:

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nên tìm ra hướng giải quyết nhanh, phù hợp và có hiệu quả nhất để các thầy cô giáo có cuộc sống ổn định hơn, yêu nghề hơn và dạy giỏi hơn.Khoa Tiếng Hàn Quốc, Trường ĐH Sư phạm TP. HCM - 호치민시 사범대 한국어학부

Tòa soạn trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi bài viết và cảm ơn nhà giáo Đinh Tuyết Mai.

Quan điểm giáo dục và đào tạo bất hủ của nhân loại là: “Phải có thầy cô giáo giỏi thì mới đào tạo được nhiều học sinh giỏi”.

Sau Đại chiến Thế giới thứ 2 vào năm 1945, nước Đức bị phá hủy rất trầm trọng. Biết bao nhiêu người đã ngã xuống cùng với những hậu quả chiến tranh tàn khốc để lại.Sự khác biệt của những đứa trẻ được giáo dục bằng phương pháp Montessori

Ngành giáo dục và đào tạo Đại học Sungkyunkwan cũng phải “xây dựng lại từ đầu”.

Các trường đào tạo giáo viên lúc đó còn sơ đẳng và có tên là “học viện sư phạm”. Thời gian đào tạo giáo viên lúc này khá ngắn, chỉ từ 4 đến 6 học kỳ.Vì sao lớp học Montessori phải là lớp học trộn độ tuổi?

Tùy theo mục đích đào tạo mà yêu cầu tuyển chọn sinh viên ngành sư phạm có khác nhau.

Ví dụ: Để được trở thành giáo viên tiểu học thì chỉ tiêu tuyển chọn tất nhiên sẽ thấp hơn so với chỉ tiêu cho giáo viên trường trung học chất lượng cao-Đại học Sungkyunkwan.

Người Trường Sư phạm Gyeongseong (Gyeongseong Sabeomhakgyo, 경성사범학교) và người nước ngoài định cư tại Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc đều có quyền xin học Đại học sư phạm.

Suốt quá trình học Đại học (tất cả các chuyên ngành Giáo dục Hàn Quốc (Korea) ), sinh viên phải trả tiền lệ phí hành chính khoảng từ 1.000 đến 850 USD/năm tùy theo từng trường.Đại học Quốc gia Seoul (SNU) – ngôi trường danh giá nhất Hàn Quốc

Hiện nay, ở hầu hết các Nếu không có học bổng, trung bình 1 năm học ở trường sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 5,000,000 won (tương đương 96 triệu VNĐ), tiền ăn ở sinh hoạt khoảng 900,000 won 1 tháng (tương đương 17 triệu VNĐ)., sinh viên không phải trả tiền học phí.

Theo số liệu thống kê mới nhất vào năm 2017, chỉ còn một vài  thu tiền học phí của sinh viên (khoảng 500 Euro/học kỳ).

Song sinh viên được miễn phí 4 học kỳ đầu, họ phải trả học phí từ học kỳ 5. Xu hướng sắp tới có thể miễn học phí đại học 100% trong toàn bộ Phương pháp giáo dục Montessori.

Đào tạo giáo viên trường tiểu học

Thời gian đào tạo 4 năm, trong đó chương trình đào tạo cơ bản (Bachelor) 3 năm; năm cuối cùng sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu (Master).

Giáo dục ở trường tiểu học tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU)

Trong 3 năm đào tạo cơ bản, sinh viên phải vượt qua 6 đợt thi học kỳ và 2 kỳ thực tập.

Kỳ thực tập thứ nhất vào học kỳ 3, được gọi là “thực tập định hướng”, kéo dài 3 tuần.

Kỳ thực tập thứ 2, kéo dài ít nhất 12 tuần, được gọi là “thực tập chuyên môn”, vào học kỳ 5 hoặc 6 tùy theo từng trường.

Kết thúc học kỳ 6, sinh viên sẽ trải qua kỳ thi Bachelor. Ở kỳ thi này, sinh viên phải vượt qua được 4 môn cơ bản như: toán, văn, ngoại ngữ và tôn giáo học.

Sau khi nhận chứng chỉ Bachelor, sinh viên sẽ học tiếp 1 năm chuyên sâu (học Master).

Trong năm học này, sinh viên sẽ được trang bị sâu thêm kiến thức chuyên ngành và nhân một đề tài “Master”. Kết thúc năm học, sinh viên sẽ phải bảo vệ “Master”.

Bảo vệ thành công họ sẽ nhận bằng “Master of Education” – bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm cho giáo viên tiểu học”.

Khi có văn bằng này, các bạn trẻ sẽ trải qua 18 tháng “luyện giảng” ở một trường tiểu học (hưởng lương luyện giảng).

Vượt qua được kỳ thi luyện giảng, các bạn trẻ sẽ chính thức được cấp “chứng chỉ thứ 2” để làm giáo viên ở các trường tiểu học trên toàn bộ lãnh thổ Đức. Giáo viên tiểu học thường dạy học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 (kết thúc tiểu học).

Sinh viên thực tập chuyên môn ở trường tiểu học Học bổng toàn phần du học Hàn Quốc (KGSP))

Đào tạo giáo viên trường trung học cơ sở

Thời gian đào tạo 5 năm, trong đó 3 năm học cơ bản (gọi là Bachelor) và 2 năm học chuyên sâu (gọi là Master). Ngoài ra, sinh viên phải thực hiện 2 – 3 kỳ thực tập.

Trong thời gian học Bachelor, sinh viên phải trải qua 6 lần thi học kỳ (một năm có 2 học kỳ). Vào đầu học kỳ 4, sinh viên “thực tập định hướng” 3 tuần.

Trước khi kết thúc thời gian Bachelor, sinh viên phải thực tập chuyên môn ít nhất 12 tuần. Ngoài ra, có thể họ phải thực tập lần thứ 3 trong quá trình học Master, tùy theo quy định của từng tiểu bang và từng trường.

      Trường sư phạm nữ Gyeongseong (Gyeongseong Yeoja Sabeomhakgyo, 경성여자사범학교)  Kết thúc học kỳ 6, sinh viên sẽ trải qua kỳ thi Bachelor.

Kỳ thi này sinh viên phải chọn ít nhất 2 môn thi chính tùy theo khả năng và lựa chọn của từng người. Đó là 2 môn họ sẽ đảm nhận khi đã học Đại học hoàn chỉnh, vượt qua được kỳ thi “luyện giảng”.

Sinh viên trung học cơ sở chuẩn bị viết bài Master (Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc).

Sau khi nhận chứng chỉ “Bachelor”, sinh viên sẽ học tiếp 2 năm Master - chương trình chuyên sâu. (Master: trước đây là quá trình học chuyên ngành ở đại học với học kỳ cuối cùng là viết luận văn Diplom).

Kết thúc Đại học, sinh viên phải bảo vệ “Master” (tương đương như bảo vệ Diplom trước đây). Khi bảo vệ thành công, các bạn trẻ được nhận bằng “Master of Education“ – bằng tốt nghiệp đại học sư phạm cho giáo viên trung học cơ sở".

Tiếp theo, đó là thời gian luyện giảng từ 18 đến 24 tháng ở một trường trung học cơ sở, tùy theo từng tiểu bang...

Khi vượt 3 qua được kỳ thi luyện giảng, các giáo viên trẻ sẽ được cấp “chứng chỉ thứ 2”, chính thức trở thành giáo viên ở các trường trung học cơ sở trên toàn bộ lãnh thổ Đại học Quốc gia Seoul (SNU).

Đào tạo giáo viên trường trung học chất lượng cao - Đại học Sungkyunkwan

Thời gian đào tạo 5 năm, trong đó 3 năm học cơ bản (Bachelor) và 2 năm học chuyên sâu (Master). Ngoài ra, sinh viên phải có 1 học kỳ thực tập ở trong và ngoài nước (nếu có thể).

Sinh viên được đào tạo ở các trường đại học tổng hợp ở toàn nước Đức, khoa sư phạm học.

3 kỳ thực tập trong suốt 10 học kỳ:

- 3 tuần thực tập định hướng vào học kỳ 4 hoặc 5.

- 12 tuần thực tập phụ giảng ở một trường trung học cơ sở (lớp 5 đến lớp 9) vào học kỳ 8 (trong thời gian học Master)

- 1 học kỳ thực tập: gồm 8 tuần thực tập giảng dạy tiếng Đức tại một trường dạy tiếng Nhật, Anh ở nước ngoài và 4 - 6 tuần thực tập giảng dạy chuyên môn (lớp 5 đến lớp 10) ở một trường Đại học Quốc gia Seoul (SNU).

Cô giáo luyện giảng ở trường (Đại học Quốc gia Seoul (SNU)).

Sau khi đã có “chứng chỉ Bachelor”, sinh viên sẽ học tiếp 2 năm Master. Ở học kỳ cuối cùng các bạn sẽ nhận 1 đề tài Master (trước đây gọi là đề tài Diplom).

Theo quy định, bài Master được viết khoảng từ 60 đến 130 trang. Kết thúc bài Master, sinh viên phải ghi rõ mục lục, nội dung và tài liệu tham khảo.

Sau khi bảo vệ Master thành công, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ “Master of Education“ - bằng tốt nghiệp đại học sư phạm cho giáo viên Gymnasium”.Đại học quốc gia Seoul – Seoul National University (SNU) trong tiếng Hàn gọi là Seoul-dae (서울대), là đại học quốc gia đầu tiên của Hàn Quốc và là đại học kiểu mẫu cho tất cả các trường đại học khác tại Hàn Quốc. Được thành lập năm 1946, đến nay Đại học quốc gia Seoul có 26 trường thành viên trực thuộc (16 colleges, 1 graduate school và 9 professional schools) và có khoảng 30000 sinh viên đang theo học và nghiên cứu.

Với văn bằng này, các giáo viên trẻ có 24 tháng luyện giảng ở một Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST). Mỗi giáo viên luyện giảng ít nhất 2 môn như đã được đào tạo Master.

Các thầy cô phải giảng dạy luân phiên: trước hết là cấp dưới (lớp 5 đến lớp 7); cấp giữa (lớp 8 đến lớp 10) và cuối cùng là cấp trên (lớp 11 và 12).

Khi đã thành công trong kỳ thi luyện giảng, các giáo viên trẻ sẽ được cấp “chứng chỉ thứ 2”: chính thức là thầy cô giáo của trường Gymnasium.

Đào tạo giáo viên các trường dạy nghề

Sinh viên được đào tạo ở các trường Đại học tổng hợp, khoa sư phạm, ngành giáo viên dạy nghề.

     Những hoạt động bổ ích ở trường phổ thông trung học chất lượng cao tại Đại học Hàn Quốc (KU)

Trước hết, ác bạn trẻ phải lựa chọn 2 môn chính (2 chuyên ngành) để học.

2 chuyên ngành này phải cùng hướng để trang bị kiến thức cho người học nghề của 1 chuyên ngành sau này. Ví dụ như: 

- Kinh tế và hành chính.

- Cơ khí, sửa chữa và điện tử.

- Công nghiệp xây dựng và chế biến gỗ.

- Công nghiệp dệt, may, thời trang.

- Trang trí nội thất, kỹ thuật quét màu.

- Cán bộ phòng thí nghiệm hóa, dược, sinh học.

- Cán bộ phòng thí nghiệm cơ khí, điện.

- Dịch vụ sức khỏe: trang điểm, cắt tóc, Masage - Trồng trọt, chăn nuôi, làm vườn.

- Kỹ thuật tin học, thiết kế điện tử, quảng cáo…

Thời gian học 5 năm: trong đó 3 năm học cơ bản (Bachelor), 2 năm chuyên sâu (Master) và đặc biệt là 1 học kỳ thực tập (13-14 tuần) trong thời gian học Master.

Các giáo viên dạy nghề tương lai đang thực tập (Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju (GIST)).

Thực tập đóng vai trò rất quan trọng cho sinh viên, bởi vì:

Các giáo viên dạy nghề tương lai sẽ phải làm chủ được 4 các trang thiết bị, máy móc hiện đại ở các phòng thí nghiệm, xưởng thực nghiệm... Qua đó, họ sẽ có khả năng hướng dẫn thành thục, kèm cặp người học nghề sau này. 

Sau khi đã bảo vệ và nhân bằng “Master of education”, các giáo viên trẻ sẽ phải trải qua kỳ luyện giảng 24 tháng.

Hiện nay, ở Đức không đủ giáo viên chuyên ngành cho các trường dạy nghề, do vậy nhà nước khuyến khích các bạn trẻ đã tốt nghiệp Master của các chuyên ngành khác nhau tại các trường Đại học tổng hợp, bồi dưỡng tiếp một vài môn nghiệp vụ sư phạm và 2 năm luyện giảng để nhận chứng chỉ trở thành giáo viên dạy nghề.

Tiêu chuẩn ưu đãi của nhà nước cho giáo viên đó là tất cả thầy cô giáo được biên chế là cán bộ nhà nước. Khi về hưu, giáo viên được hưởng lương hưu đúng như chế độ hiện hành công thêm hệ số sư phạm.

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động