“Trao đổi về công tác giáo dục chính trị tư tưởng đạo đức cho cán bộ viên chức và học sinh, sinh viên thông qua việc hát Quốc ca và các nghi thức trong hoạt động tập thể ”

Trong không khí sôi động, hứng khởi kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, âm hưởng của bài Quốc ca được vang lên ở nhiều đơn vị làm xúc động bao tâm hồn cán bộ, giảng viên và sinh viên. Bài hát "Tiến quân ca" được nhạc sỹ cách mạng Văn Cao sáng tác vào cuối năm 1944.

 Ngay sau khi ra đời, bài hát đã được các chiến sỹ cách mạng tiếp nhận và trở thành bài hát chính thức của Mặt trận Việt Minh. Quốc hội khóa đầu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã quyết định lấy bài "Tiến quân ca" làm quốc ca Việt Nam.
Quốc kỳ Việt Nam chính thức xuất hiện trong buổi lễ Tuyên bố độc lập tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945, có hình chữ nhật, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Năm 1976, sau khi Việt Nam thống nhất, Quốc hội Việt Nam khóa VI đã lấy cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, làm quốc kỳ của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ý nghĩa lá cờ thể hiện trong nền đỏ tượng trưng cho cách mạng, màu vàng là màu truyền thống tượng trưng cho dân tộc Việt Nam, và năm cánh sao tượng trưng cho năm tầng lớp sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Màu đỏ tươi thể hiện thắm máu đào của lớp lớp cha anh đã ngã xuống hy sinh vì Tổ quốc. Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một nghi thức quan trọng thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của con người Việt Nam đối với Tổ quốc, đối với Nhân dân.
Hệ Cao Đẳng Sư Phạm Để khôi phục việc học sinh hát Quốc ca dưới cờ Tổ quốc mỗi sáng thứ 2 nói riêng và nghi lễ Chào cờ, hát Quốc ca trong tất cả các buổi Lễ kỷ niệm ở mỗi trường học, cơ sở đào tạo, cơ quan, đơn vị trong ngành Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Công văn số 1525/BGDĐT-CTHSSV, ngày 29/3/2010 yêu cầu “Tất cả giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên đều hát Quốc ca trong các lễ chào cờ Tổ quốc”
Thực hiện nghiêm túc chủ trương, hướng dẫn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Giáo dục-Đào tạo, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội đã lập Kế hoạch số 922/KH-CĐSPHN ngày 18/11/2013 về việc phát động phong trào hát Quốc ca và các bài hát truyền thống trong các buổi lễ và sinh hoạt tập thể.  Công đoàn nhà trường cũng có Hướng dẫn số 66-HD/CĐ-CĐSPHN ngày 21/11/2013 về việc đăng ký tham gia thi hát Quốc ca chào mừng Kỷ niệm 20-11 và hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường. Theo đó, từ ngày 18 đến ngày 25/11/2013, tổ chức hát Quốc ca và bài hát truyền thống của ngành Giáo dục, một số bài hát của Đoàn Thanh niên trong toàn thể cán bộ giảng viên nhân viên và học sinh, sinh viên nhà trường. Thực hiện kế hoạch trên của nhà trường, kể từ ngày 25/11/2013, trong các buổi lễ do Trường hoặc các đơn vị, các chi đoàn, lớp học,... tổ chức, khi thực hiện nghi lễ chào cờ, tất cả mọi người tham dự đều hát Quốc ca, không mở nhạc thu sẵn.
Hệ Cao Đẳng Sư Phạm Là một đảng viên trẻ, một giảng viên gắn bó với nhà trường, tôi nhận thấy trách nhiệm của bản thân và đội ngũ giảng viên trong việc giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho học sinh, sinh viên thông qua việc hát Quốc ca và các nghi thức trong hoạt động tập thể. Đó là giáo dục cho các em hiểu sâu sắc ý nghĩa của Quốc ca và Quốc kỳ. Giáo dục cho các em có lòng yêu nước, tự hào dân tộc khi thực hiện nghi thức chào cờ Tổ quốc và hát quốc ca. Để việc chào cờ Tổ quốc và hát quốc ca đối với các em trở thành một nếp sống, một phẩm chất chứ không chỉ là hình thức, hay có tính phong trào nhất thời.
Tôi ý thức sâu sắc rằng giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ phải được bắt đầu từ việc chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca. Bởi vì cần phải thông qua những hành động đó để lòng yêu nước đi vào trí óc non nớt của trẻ thơ và khắc sâu trong đó. Nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện có nói: “Trẻ con không thể lớn lên về thể xác nếu chỉ nhìn người khác ăn. Trẻ con không thể lớn lên về tâm hồn nếu chỉ nhìn người khác làm. Muốn có sự phát triển về tâm hồn đứa trẻ phải tham gia vào hoạt động”. Chính vì vậy không thể giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc mà chỉ bằng bật băng nhạc cho trẻ con nghe Quốc ca. Cần phải để chính các em hát to lên cùng bè bạn của mình bài Quốc ca thiêng liêng đó. Để cùng với câu hát, lòng yêu nước hình thành trong tâm hồn các em.
Những người giảng viên chúng tôi sẽ cố gắng thông qua bài giảng của mình để sinh viên hiểu được sâu sắc điều đó. Để mai ngày khi các em trở thành thầy cô giáo ở trường phổ thông các cấp, sẽ ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc tổ chức các buổi lễ chào cờ và giáo dục các thế hệ học sinh thể hiện lòng yêu nước thông qua hát Quốc ca.
Trong các kỳ thi Olympic quốc tế, mỗi khi Đoàn Việt Nam giành được Huy chương, Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên và bài Quốc ca của nước ta được cử lên. Những lúc đó, mọi người dân Việt Nam đều xúc động và tràn ngập lòng tự hào dân tộc. Vì vậy chúng ta cần thường xuyên tổ chức việc chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca để nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc và ý thức vươn lên, sống có lý tưởng của các thế hệ học sinh, sinh viên.
ThS Ngô Thị Hồng Chuyên - Giảng viên khoa Tâm lý - Giáo dục

  • 30/03/2016 05:34
  • caodangsuphamhanoi.com
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động