Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M

Kể chuyện – Đọc diễn cảm “Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M”.Thí sinh bốc thăm đề thi và thực hiện theo yêu cầu của đề. Mỗi đề thi gồm có 2 câu. Thí sinh có khoảng 3 phút chuẩn bị cho bài đọc của mình. Khi đọc, kể, thí sinh cần lưu ý vào 3 yếu tố: phát âm, chất giọng và diễn cảm.

Câu 1: Thí sinh đọc diễn cảm một bài thơ / đoạn thơ (được in trong đề thi).

Câu 2: Thí sinh kể diễn cảm một câu chuyện ngắn hoặc một đoạn truyện (được in trong đề thi).

Hát – Nhạc Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M Phần bắt buộc

Câu 1: Thí sinh tự chọn và hát một ca khúc hoặc một bài hát dân ca (không có nhạc đệm).

Lưu ý: Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M

Thí sinh chỉ được chọn các bài hát trong danh mục cho phép của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch;

Thí sinh không hát các bài hát thuộc thể loại tuồng, chèo, cải lương.

Câu 2: Thí sinh vận động theo nhạc (múa) của một bài nhạc do thí sinh tự chuẩn bị.

Lưu ý: Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M Thí sinh nên chọn bài nhạc thiếu nhi;

Thí sinh thực hiện các động tác phù hợp với nội dung, nhịp điệu, cảm xúc của nhân vật trong bài nhạc tự chọn;

Thí sinh thực hiện các vận động trên cơ thể một cách hòa quyện, uyển chuyển, nhịp nhàng theo nền nhạc.

Phần không bắt buộc (Thí sinh được cộng tối đa 1 điểm)

Thí sinh có thể biểu diễn một bài tự chọn với nhạc cụ tự mang theo (đàn Organ, Guitar).

Yêu cầu tối thiểu: Thí sinh phải biểu diễn trọn vẹn một tác phẩm mới được cộng thêm điểm năng khiếu (thí sinh mới học đàn chưa nhuần nhuyễn, biểu diễn chưa thuần thục không nên đăng ký biểu diễn). 

Theo nghị định mới của Chính phủ, sinh viên các ngành đào tạo giáo viên sau khi tốt nghiệp sẽ được bố trí việc làm. Tuy nhiên, không phải bất cứ người nào theo học sư phạm đều được hưởng chính sách này. Sinh viên,Sinh viên nào được định hướng việc làm ?

Theo Nghị định 116 của Chính phủ, sinh viên (SV) trúng tuyển ngành sư phạm (SP) từ năm học “Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M”. bắt đầu được hưởng chính sách hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt. Ngoài miễn học phí, mỗi tháng người học ngành học này còn được nhận 3,63 triệu đồng tiền sinh hoạt phí. Ngoài ra, những SV này còn được tư vấn, hỗ trợ về định hướng việc làm sau khi ra trường.

Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết đến năm 2024 sẽ có những SV SP đầu tiên được hưởng đầy đủ theo chính sách trên. Nghị định 116 nêu rõ sau khi tốt nghiệp thì SV thông báo cho cơ quan giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu về kết quả học tập để được tư vấn, hỗ trợ về định hướng việc làm trong ngành giáo dục. UBND các tỉnh thành có nhiệm vụ tuyển dụng SV SP tốt nghiệp thuộc đối tượng giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu và bố trí vị trí việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo trong các cơ sở giáo dục theo quy định hiện hành về tuyển dụng, sử dụng viên chức.

Theo đó, SV ngành đào tạo giáo viên sau khi tốt nghiệp được bố trí công tác trong ngành giáo dục, bao gồm giảng dạy, nghiên cứu, viên chức quản lý trong các cơ sở giáo dục, các cơ quan nghiên cứu khoa học về giáo dục và đào tạo. Người học các ngành này cũng có thể được bố trí để trở thành công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục.

Thạc sĩ Lê Phan Quốc cho biết: “Thực tế hiện nay giáo viên vừa thừa vừa thiếu. Với chính sách đặt hàng, giao nhiệm vụ này, SV tốt nghiệp đáp ứng đủ tiêu chí tuyển dụng một mặt được bố trí việc làm nhưng mặt khác phải tuân thủ sự phân công của địa phương để hài hòa nhân lực giáo viên”.

Hợp đồng đào tạo với địa phương “Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M”.

Thực hiện theo Nghị định 116, ngay từ đầu năm học Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M các địa phương đã tiến hành đăng ký chỉ tiêu đào tạo giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu dựa trên thực tế nhu cầu giáo viên cần tuyển. SV sau khi trúng tuyển được đăng ký, cam kết tham gia học tập và công tác theo nhu cầu đào tạo và sử dụng của địa phương. Từ kết quả xét chọn của địa phương, trường thông báo cho người học và tiến hành việc ký hợp đồng đào tạo.

Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển; Kết hợp thi tuyển và xét tuyển; Trường chỉ sử dụng kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia năm nay để xét tuyển cao đẳng, không sử dụng kết quả học tập THPT.

– Đối với ngành Giáo dục Mầm non (hệ Cao đẳng), xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia

Chẳng hạn trong năm học “Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M”., chưa kể các địa phương, Trường ĐH Sài Gòn đã được giao nhiệm vụ đào tạo 900 chỉ tiêu SP từ UBND TP.HCM, trong đó một số ngành có nhu cầu lớn như: giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non, SP tiếng Anh… Tương tự, năm học “Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M”. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng có khoảng 300 chỉ tiêu được các địa phương đặt hàng, giao nhiệm vụ.

Tiến sĩ Trần Hữu Duy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Đà Lạt, cũng cho biết về mặt nguyên tắc theo Nghị định 116, SV các ngành đào tạo giáo viên hưởng chính sách hỗ trợ tài chính bắt buộc phải cam kết ra trường làm việc trong ngành giáo dục. Do vậy, những SV học SP nhưng không đăng ký miễn học phí và nhận sinh hoạt phí thì không bị ràng buộc bởi quy định này.

“Trong số những người có cam kết này thì SV thuộc diện đặt hàng của địa phương ra trường có thể được bố trí việc làm tại địa phương đó. Chẳng hạn Trường ĐH Đà Lạt hiện đã nhận được đặt hàng đào tạo khoảng 20 chỉ tiêu của tỉnh Ninh Thuận, các SV này sau khi ký hợp đồng sẽ được bố trí việc làm tại tỉnh này sau khi ra trường”, ông Duy cho biết.

Trường ĐH Bạc Liêu trong năm học “Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M”. có 141 SV trúng tuyển 3 ngành SP theo chỉ tiêu cho phép của Bộ GD-ĐT. Trường đã thông báo tới người học và có 96/141 SV có nguyện vọng nhận hỗ trợ và cam kết làm việc theo nhu cầu địa phương.

Nhiều vướng mắc trong thực hiện Nghị định 116 “Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M”.

Giữa tháng 3 vừa qua, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc rà soát thông tin đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo và đề xuất nhu cầu các năm từ 2023 – 2025 để triển khai Nghị định 116. Theo văn bản này, Nghị định 116 quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt với SV SP và có hiệu lực từ khóa tuyển sinh 2021 – 2022. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có nhiều vướng mắc về số chỉ tiêu đã đề xuất của một số địa phương và việc triển khai thực tế giữa các địa phương và cơ sở đào tạo.

Để đảm bảo nhu cầu giáo viên mà các địa phương đã đề xuất sát với nhu cầu sử dụng; việc đặt hàng, giao nhiệm vụ, hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên đạt hiệu quả, Bộ đề nghị chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo rà soát nhu cầu tuyển sinh và đào tạo giáo viên của năm “Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thi Hát Nhạc Khối M”. và đề xuất nhu cầu đào tạo giáo viên các năm từ 2023 đến 2025. Bộ cũng đề nghị trước ngày 31.12 các năm từ 2022 đến 2024, các địa phương gửi văn bản điều chỉnh nhu cầu so với nhu cầu đã đăng ký cho các năm 2023 đến 2025.

Bài viết liên quan