CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM Không Đào tạo Sư Phạm Mầm Non

Trả lại mùa hè cho học sinh, nên chăng cần cấm hẳn hoạt động dạy thêm văn hóa cả trong và ngoài nhà trường dịp nghỉ hè.
Học sinh vừa được nghỉ hè, các hội nhóm của giáo viên trên mạng xã hội đã đặt ra câu hỏi “Nghỉ hè thầy cô có dạy thêm không?” và đã nhận được nhiều bình luận của hội viên.

Trong đó, có ý kiến bình luận cho rằng: “Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cấm dạy thêm, sao giáo viên dám dạy thêm, thôi, bán hàng online cho nó lành”.
Bên cạnh đó, cũng có ý kiến nêu rõ: “Nếu thấy thu nhập không đủ sống thì nên đổi nghề, đừng kêu ca nữa, đừng vì “thu nhập” mà hành học sinh trong hè”.
Sở Giáo dục Hà Nội cấm các trường không được tổ chức dạy thêm, học thêm
Chuyện dạy thêm, học thêm trong hè “CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM Không Đào tạo Sư Phạm Mầm Non”. đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo trong văn bản Số: 1394/KH-SGDĐT ngày 19/5/2022.[1]
Theo đó, đối với cấp học phổ thông “Nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Không tổ chức dạy trước chương trình; ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học “CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM Không Đào tạo Sư Phạm Mầm Non”. .
Đối với cấp học mầm non: Đảm bảo các điều kiện tổ chức hoạt động hè.
– Căn cứ điều kiện thực tế và nhu cầu gửi con của cha mẹ trẻ (cha mẹ trẻ có đơn xin học hè), tinh thần tự nguyện của giáo viên đăng ký làm hè. Cơ sở giáo dục mầm non xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hè, báo cáo ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập) và phòng giáo dục và đào tạo.
– Cơ sở giáo dục mầm non thực hiện tốt công tác quản lý, quản trị, duy trì sổ trực hè (thời gian, người trực, chất lượng công việc, công tác báo cáo…). Đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi, không để xảy ra bất kỳ vụ việc vi phạm quy định tại các cơ sở giáo dục mầm non.
– Thực hiện chế độ thu, chi thỏa thuận với phụ huynh và được sự đồng ý của các cấp quản lý. Quan tâm chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên. Phân công giáo viên, nhân viên thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ.
Học sinh mất quá nhiều thứ từ kiểu học thêm chính khóa “tự nguyện” hiện nay “CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM Không Đào tạo Sư Phạm Mầm Non”. 
Như vậy, văn bản 1394/KH-SGDĐT ngày 19/5/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo với giáo dục phổ thông “Nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào”.Tương tự như các năm tuyển sinh trước, năm nay, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM tổ chức đào tạo các ngành học như: Quản lý văn hóa, Thanh nhạc. Dưới đây là thông tin chi tiết về các ngành học tại trường:
Vậy giáo viên có được dạy thêm trong hè “CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM Không Đào tạo Sư Phạm Mầm Non”. không?
Theo hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT thì việc giáo viên dạy thêm ở bên ngoài nhà trường phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
“Điều 3. Nguyên tắc dạy thêm, học thêm “CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM Không Đào tạo Sư Phạm Mầm Non”. 
 1. Hoạt động dạy thêm, học thêm phải góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giáo dục nhân cách của học sinh; phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và không gây nên tình trạng vượt quá sức tiếp thu của người học.
 2. Không cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.
 3. Đối tượng học thêm là học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm.
 4. Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương nhau; khi xếp học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm phải căn cứ vào học lực của học sinh.
 5. Tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm phải chịu trách nhiệm về các nội dung đăng ký và xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.”
“Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm “CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM Không Đào tạo Sư Phạm Mầm Non”. 
 1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.
 2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.
 3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.
 4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:
 5. a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;
 6. b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.”
Trong hè, không còn “học sinh chính khóa”, học sinh đi học “tự nguyện”, không còn sự “ép buộc” của giáo viên. Có thể nói, dạy thêm trong hè là hoạt động “dạy thêm trong sáng” của giáo viên.
Dạy thêm, học thêm trong hè là nhu cầu có thật, không ít phụ huynh cho con “học hè” để có chỗ, có người “giữ con” là chủ yếu, học được chữ nào thì học.
Giáo viên hoàn toàn có quyền dạy thêm trong hè nếu muốn, nếu có cơ sở ngoài nhà trường được tổ chức dạy thêm mời.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tiên phong chỉ đạo hoạt động hè, nên chăng, các Sở Giáo dục và Đào tạo khác cũng cần có văn bản chỉ đạo hoạt động hè “CĐ Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM Không Đào tạo Sư Phạm Mầm Non”. .
Trong văn bản chỉ đạo hoạt động hè, các Sở Giáo dục và Đào tạo nên có quy định rõ hơn về cấm dạy thêm trong hè: hình thức xử lý kỉ luật với hành vi vi phạm, cũng như phương thức nhận phản ánh của nhân dân về vấn đề dạy thêm.
Trả lại mùa hè cho học sinh, phát huy được phẩm chất năng lực cho học sinh, nên chăng cần cấm hẳn hoạt động dạy thêm văn hóa cả trong và ngoài nhà trường, trong kì nghỉ hè.
Hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường trong kì nghỉ hè chỉ nên ưu tiên cho các hoạt động trải nghiệm, kĩ năng sống… đừng cố gắng “nhồi nhét” kiến thức bộ môn trong hè, gây quá tải, áp lực không cần thiết lên học sinh.
Để làm được điều này, phụ huynh học sinh phải thay đổi trước tiên, không nên “ép” con mình học hè, tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động trải nghiệm, có như thế, khi ra trường học sinh mới hòa nhập nhanh với cuộc sống, có kĩ năng sống tốt hơn.

Bài viết liên quan