Cô giáo người Tày lan tỏa nghệ thuật then truyền thống

Với mong muốn gìn giữ và phát huy nghệ thuật truyền thống của dân tộc, thông qua các tiết học âm nhạc buổi sinh hoạt chuyên đề, cô Nhung đã đưa hát then đàn tính vào truyền dạy cho học sinh trong trường. Cô giáo Hoàng Thị Nhung hướng dẫn học sinh hát then trong một tiết học âm nhạc.Cô giáo Hoàng Thị Nhung hướng dẫn học sinh hát then trong một tiết học âm nhạc.

Tình yêu đối với di sản truyền thống.Nghề giáo viên mầm non là gì?

Giáo viên mầm non là những người đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ và giúp chúng làm quen với những kiến thức mới từ cuộc sống bên ngoài. Họ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành phẩm chất, thế giới quan và cả niềm yêu thích của trẻ nhỏ đối với việc học hành.

Điều đặc biệt của nghề này đó là bên cạnh tư cách là nhà giáo, họ còn là một bảo mẫu của các con trẻ. Họ không chỉ dạy mà còn dỗ, vì vậy những người theo đuổi nghề này cần phải có một tình yêu lớn và bao dung với trẻ nhỏ.

Nghề giáo viên mầm non là gì?.Nghề giáo viên mầm non là gì?,Vì sao bạn chọn nghề giáo viên mầm non?

Nếu hỏi vì sao bạn chọn nghề giáo viên mầm non thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều câu trả lời được đưa ra. Dưới đây là một số lý do khiến bạn lựa chọn nghề này:

Bạn là người có tình yêu với trẻ nhỏ: nhiều bạn khi đến với nghề này đơn giản chỉ vì tình yêu đối với trẻ nhỏ; tình yêu và sự gần gũi với trẻ đã giúp các bạn có định hướng ngay được con đường cho mình.

Công việc ổn định và mức đãi ngộ tốt: nhà nước hiện tại đang đặc biệt quan tâm đến ngành sư phạm mầm non, mức lương và đời sống giáo viên mầm non đã được tăng lên rõ rệt.

Được nghỉ hè: Không giống như những công việc khác, ngành sư phạm nói chung và sư phạm mầm non nói riêng có thời gian làm việc và nghỉ sắp xếp theo lịch học của học sinh. Vì vậy, thời gian nghỉ hè là khoảng thời gian quý giá để các giáo viên mầm non nghỉ ngơi.

Môi trường làm việc thoải mái và tràn ngập tiếng cười của trẻ nhỏ: điều này hoàn toàn không có khi bạn làm những công việc văn phòng đầy áp lực và ganh đua…

Vì sao bạn chọn nghề giáo viên mầm non?.Ý nghĩa của nghề giáo viên mầm non

Trong xã hội có rất nhiều ngành nghề khác nhau nhưng khi nhắc đến nghề giáo, dù ở bất cứ thời gian nào cũng vẫn được xã hội tôn vinh vì đó là nghề có vai trò quan trọng trong việc giáo dục và đào tạo những mầm non tương lai của đất nước. Qua những tìm hiểu về ngành giáo dục mầm non, chúng ta dễ dàng nhận thấy ý nghĩa của nghề này, đó là:

Nghề giáo viên là một nghề cao quý Vì sao bạn chọn nghề giáo viên mầm non?

Nghề dạy học là một nghề vô cùng cao quý khi đào tạo và cho ra đời những thế hệ học trò quyết định đến sự phát triển tương lai của đất nước. Những cống hiến của họ không chỉ dừng lại ở mỗi cá nhân mà còn mang tính tập thể và vô cùng đáng quý.

Không phải ai cũng có thể trở thành một giáo viên tốt, một người giáo viên giỏi nếu không có lòng yêu nghề, không có tình yêu thương trẻ con, sự quan tâm, hy sinh,…thì chắc chắn họ sẽ bỏ cuộc. Bởi những thầy cô giáo trẻ phải chịu rất nhiều áp lực: áp lực về sự đổi mới, nâng cao trình độ; áp lực từ việc dạy trẻ, áp lực từ cả những sự gửi gắm của phụ huynh học sinh,….

Vì vậy, nghề giáo là một nghề đặc thù, nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề. 

C Hoàng Thị Nhung, người con của dân tộc Tày, hiện đang là giáo viên Trường Mầm non Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Từ nhỏ, cô Nhung đã được nghe những làn điệu then, tiếng đàn tính từ ông bà, cha mẹ. Những lời hát ngọt ngào, sâu lắng ấy qua năm tháng ngấm dần trong tư tưởng, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bản thân, của gia đình và của bản làng nơi cô sinh sống.

Khi về dạy học tại Trường Mầm non Đồng Tâm, cô giáo Hoàng Thị Nhung vừa tích cực trau dồi chuyên môn, vừa tham gia các hoạt động phong trào và với tình yêu say đắm dành cho hát then cô đã đề xuất với Ban giám hiệu Nhà trường lồng ghép việc dạy hát then cho học sinh trong trường. Ý tưởng đó ngay lập tức được Ban giám hiệu và các giáo viên trong trường ủng hộ.

Thông qua việc sưu tầm các bài hát then, cô Nhung đã mạnh dạn đưa một số bài hát vào các tiết học âm nhạc, hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề vừa tuyên truyền, khuyến khích trẻ mầm non tìm hiểu và cùng tham gia hát then.

Cô giáo Hoàng Thị Nhung cho biết: Hát then – đàn tính là một loại hình dân ca đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày ở Bắc Kạn, tuy nhiên hát then-đàn tính chủ yếu được giảng dạy trong các trường văn hóa nghệ thuật, các câu lạc bộ đàn và hát dân ca.

Cô giáo Hoàng Thị Nhung bên cây đàn tính.

Do đó, để góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giúp những lời then tiếng tính, những làn điệu dân ca tiếp tục bay cao, bay xa và sống mãi với thời gian thì hát then – đàn tính cần được phổ biến một cách rộng dãi tại các nhà trường.

Đối với trẻ mầm non, lứa tuổi còn rất nhỏ, việc đưa các làn điệu hát then vào trong giảng dạy là việc làm không đơn giản, chủ yếu giúp trẻ nhận biết, tìm hiểu từ trang phục, đạo cụ đàn, quạt, giai điệu, tiếng hát qua đó trẻ sẽ cảm nhận được cái hay, cái đẹp và tiếp thu ý nghĩa lời hay ý đẹp của ca từ.

Khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước

Cô Nhung cho biết thêm, thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bản thân lại càng có nhiều thời gian để tìm hiểu, sưu tầm thêm các bài hát, luyện tập và ngay sau khi học sinh được đến trường học tập trực tiếp. Cô Nhung đã đề xuất với Ban giám hiệu nhà trường và được tạo điều kiện cũng như cơ hội đưa những làn điệu truyền thống của dân tộc đến gần hơn với các em học sinh. Những bài Then đưa vào dạy học có rất nhiều ý nghĩa, có bài nói về cảnh đẹp của quê hương, bài về tình yêu đất nước, yêu dân tộc…

Đến nay, những tiết mục hát then, đàn tính đã được cô Nhung biểu diễn thường xuyên trên sân khấu vào các dịp khai giảng, ngày lễ hay các hội thi diễn văn nghệ. Hát then – đàn tính được đưa vào các tiết học âm nhạc, hoạt động ngoại khóa đã thu hút nhiều học sinh tham gia, mặc dù các con tiếp cận và tiếp thu một cách đơn giản, nhưng điều đó cũng chứng minh cho việc gìn giữ, bảo tồn hát then trong nhà trường là việc làm rất ý nghĩa và cần thiết.

CôNguyễn Thị Thu – Phó hiệu trưởng Trường mầm non Đồng Tâm khẳng định: Đối với học sinh việc lồng ghép nghệ thuật hát then vào các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề không chỉ đem lại kiến thức, hiểu biết về giá trị văn hóa, tinh hoa nghệ thuật của dân tộc mà còn có tác động mạnh mẽ vào tâm tư, tình cảm của học sinh, giúp trẻ phát triển khả năng thẩm mỹ, tình cảm đạo đức, lối sống đẹp.

Một tiết mục hát then có sự tham gia của cô và trò trường mầm non Đồng Tâm.

Trong những năm học qua Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn có nội dung hát then để tập huấn cho giáo viên; đồng thời khuyến khích giáo viên lựa chọn và đưa những bài hát có ca từ phù hợp, hấp dẫn để góp phần ca ngợi về quê hương Bắc Kạn thân yêu.

Việc cô Nhung đưa hát then – đàn tính vào trong các tiết dạy học tại nhà trường là hoạt động thiết thực được Ban giám hiệu nhà trường rất ủng hộ. Thông qua các tiết học âm nhạc không chỉ giúp trẻ hiểu ý nghĩa và vốn từ tiếng Tày, nhớ lời hát, tiếp thu lời ca và các làn điệu then.

Bên cạnh đó, nghệ thuật hát then còn được giữ gìn và trao truyền qua năm tháng, đây được xem là một trong những giải pháp rất hữu hiệu để bảo tồn di sản truyền thống, làm thăng hoa làn điệu dân ca và hình thành ý thức dân tộc, khơi dậy tình yêu tha thiết với quê hương, đất nước.

Thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động văn nghệ để hát then, đàn tính ngày càng có sức sống trong đời sống tinh thần của mỗi học sinh, qua đó giúp trẻ có cơ hội giao lưu học hỏi toàn diện, góp phần thực hiện tốt công tác giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Bài viết liên quan