Đại học Cửu Long không tuyển sinh khối ngành sư phạm

hiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề đã được chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ giải đáp trong chương trình Tư vấn mùa thi củaKhởi sắc tuyển sinh ngành sư phạm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ tại một Đại học Cửu Long không tuyển sinh khối ngành sư phạm.Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ tại một trường ĐH ở TP.HCM năm nay

Chương trình được phát trên Đài phát thanh – truyền hình Đắk Lắk, đồng thời được truyền hình trực tuyến tại địa chỉ Đến nay, công tác tuyển sinh ngành Sư phạm các trường ĐH, CĐ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã cơ bản hoàn tất.

Chọn sai dễ “ra trường” sớm! Theo lãnh đạo các trường, những năm gần đây, khối ngành sức khỏe và sư phạm luôn có điểm chuẩn cao để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển. Chỉ tiêu ngành sư phạm cũng được điều chỉnh, phân bổ phù hợp với nhu cầu của các địa phương và đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT mới.

Trước băn khoăn của một học sinh giữa việc chọn nhiều ngành trong một trường hay chọn nhiều trường cùng một ngành, tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởngKhoa Sư phạm đóng vai trò chủ chốt đào tạo giáo viên cho vùng. Năm nay, điểm chuẩn tuyển sinh vào các ngành sư phạm của trường khá cao. Theo đó, Trường ĐH Cần Thơ lấy điểm chuẩn cao nhất ngành Kinh doanh quốc tế 25,75 (tăng 3,5 điểm so với năm ngoái) thì ngành Sư phạm Toán cũng 24 điểm. Các ngành sư phạm còn lại cũng có điểm chuẩn từ 18,50 đến 24., đã có những chia sẻ. Theo ông, quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng và phương thức tuyển sinh. Nhưng thống kê từ các năm trước, số nguyện vọng trung bình của TS khoảng 5 – 7.

“Vấn đề ở đây không phải là nhiều ngành ở một trường hay nhiều trường cùng một ngành. Quan trọng là trước khi đăng ký, TS cần xác định được ngành nghề thực sự yêu thích, trên cơ sở đó mới tới bước chọn thứ tự ưu tiên các trường cùng đào tạo ngành này”, tiến sĩ Võ Thanh Hải tư vấn.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Tôi cho rằng không nên theo phương án chọn nhiều ngành cùng một trường. Bởi việc bằng mọi giá để trúng tuyển vào trường bằng ngành mình không thích là chúng ta đang “đánh cược” tương lai của mình”. Theo tiến sĩ Hải, khi TS chọn bất kể ngành nào để vào bằng được trường nào đó thì khả năng “ra trường” sớm sau 1 năm là rất lớn do không đủ năng lực học ngành đó.

Trước băn khoăn của học sinh về quy định mới bằng tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ Phan Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng phụ trách đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết theo luật Giáo dục mới, trên bằng tốt nghiệp không ghi phương thức đào tạo nhưng phụ lục văn bằng có nhiều thông tin gồm chương trình theo học, điểm học tập.

Đại học Cửu Long không tuyển sinh khối ngành sư phạm Bán hàng qua mạng có cần học ĐH, CĐ?

“Em muốn bán hàng online thì có cần học ĐH, CĐ không hay chỉ cần lên Facebook lập fanpage là có thể bán hàng kiếm tiền?”, câu hỏi này được gửi đến chương trình qua website Báo Thanh Niên. Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, ở trình độ đào tạo bậc ĐH, hiện có ngành liên quan như kinh doanh số chuyên về hoạt động kinh doanh trên mạng. “Nếu bán hàng quy mô lớn thì nên học ĐH. Đặc biệt là xu hướng dịch chuyển hoạt động kinh doanh truyền thống sang hoạt động kinh doanh số ngày càng nhiều trong tương lai”, tiến sĩ Hải nói.

Liên quan đến câu hỏi này, thầy Võ Ngọc Nhơn, Phó ban Tuyển sinh Đại học Cửu Long không tuyển sinh khối ngành sư phạm, cho biết bậc ĐH hiện có đào tạo một số ngành liên quan như kinh doanh thương mại, thương mại điện tử. “Có nhiều người không học nhưng vẫn có thể buôn bán nhưng việc kinh doanh online thành công ở quy mô lớn thì cần có nhiều khả năng. Vì vậy, nếu có học và có đào tạo vẫn tốt hơn”, thầy Nhơn khuyên.

Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường, Đại học Cửu Long không tuyển sinh khối ngành sư phạm, cho biết năm nay trường bắt đầu tuyển sinh một số ngành phục vụ cho nền công nghiệp 4.0, ví dụ rô bốt công nghiệp. Ngoài ra, trường có 7 nghề đào tạo 3 năm sinh viên có thể đến CHLB Đức làm việc.

Kỹ sư nữ được ưu tiên trong tuyển dụng Danh sách trường Đại Học sư phạm tốt nhất khắp cả nước

Một học sinh nữ đặt câu hỏi: “Em rất nữ tính nhưng lại thích học những ngành về kỹ thuật, nữ học khối ngành này thì có bị cản trở gì không?”. Giải đáp băn khoăn này, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Cửu Long không tuyển sinh khối ngành sư phạm, nói: “Tôi khẳng định nữ cũng rất phù hợp và rất tốt nếu theo học khối ngành kỹ thuật. Nếu tốt nghiệp cùng điểm số thì cơ hội việc làm của nữ cao hơn cả nam”.

Theo tiến sĩ Nhân, thực tế cho thấy các doanh nghiệp nước ngoài, công ty đa quốc gia rất ưu tiên trong tuyển dụng kỹ sư nữ. Đặc điểm công việc kỹ thuật ngày nay đã khác xưa, sự tham gia ngày càng nhiều của rô bốt đã thay thế các công việc nặng nhọc tay chân. Kỹ sư thường đảm nhiệm việc giám sát, thiết kế, đưa ra các giải pháp kỹ thuật… trong các môi trường máy lạnh, hiện đại.

“Hơn nữa, một số đặc điểm công việc của ngành kỹ thuật đòi hỏi kỹ sư phải mềm dẻo, sức chịu đựng cao, có khả năng thuyết phục người khác và những việc này nữ thường chiếm ưu thế”, tiến sĩ Nhân phân tích thêm.

Cùng băn khoăn về ngành nghề, học sinh Ngô Thu Thủy (H.Buôn Đôn) hỏi: “Tính cách sôi nổi, khả năng hoạt náo tốt, hướng ngoại thì em có phù hợp với ngành Việt Nam học không?”. Tiến sĩ Võ Thanh Hải, giải đáp tính cách này thì có thể phù hợp với nhiều ngành chứ không chỉ Việt Nam học như du lịch, ngoại giao, marketing…

nhóm ngành sức khỏe có điểm chuẩn cao nhất: Y khoa 25,2; Răng Hàm Mặt 25; Dược học 21; Kỹ thuật xét nghiệm y học 20,85. Điểm chuẩn cao kế tiếp thuộc các ngành sư phạm như Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm tiếng Khmer với 18,5 điểm.

“Những ngành nào mà sự tiếp xúc giữa người với người nhiều, tần suất lớn thì người có điểm mạnh trên sẽ được thể hiện tốt. Ngôn ngữ giao tiếp tốt, sôi nổi và có khả năng hoạt náo sẽ dễ tạo thiện cảm với người đối diện và cơ hội việc làm cao”, tiến sĩ Hải nhìn nhận.

Bài viết liên quan