Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội Thi Hát và Kể Chuyện

Trường Hệ Cao Đẳng Mầm Non lấy điểm chuẩn 15, tăng 1 điểm so với năm ngoái ở tất cả ngành. Tuy nhiên, ngành có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là CĐ Giáo dục Mầm non (18 điểm). Theo Hội đồng tuyển sinh Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội Thi Hát và Kể Chuyện, điểm trúng tuyển các ngành sư phạm của trường từ 17,5 – 20 điểm. Trong đó, ngành Sư phạm Tiểu học có điểm chuẩn cao nhất là 20 điểm…

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.Nghị định này quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Đối tượng áp dụng gồm:Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

  1. Người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động gồm: Doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp; cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận.

  2. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện mức lương tối thiểu quy định tại Nghị định này.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2 trong năm 2022 thảo luận về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng cho lao động trong các doanh nghiệp vào ngày 12/4. Về mức lương tối thiểu tháng, Nghị định quy định các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng:

Vùng I tăng 260.000 đồng, từ 4.420.000 đồng/tháng lên 4.680.000 đồng/tháng.

Vùng II tăng 240.000 đồng, từ 3.920.000 đồng/tháng lên 4.160.000 đồng/tháng.

Vùng III tăng 210.000 đồng từ 3.430.000 đồng/tháng lên 3.640.000 đồng/tháng.

Vùng IV tăng 180.000 đồng từ 3.070.000 đồng/tháng lên 3.250.000 đồng/tháng.

Mức lương tối thiểu nêu trên tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng – 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành.

Về mức lương tối thiểu giờ, Nghị định cũng quy định các mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng: vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.Việc áp dụng địa bàn vùng được xác định theo nơi hoạt động của người sử dụng lao động.

Nghị định cũng nêu rõ mức lương tối thiểu tháng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để thỏa thuận và trả lương đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo tháng, bảo đảm mức lương theo công việc hoặc chức danh của người lao động làm việc đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng.

Mức lương tối thiểu giờ là mức lương thấp nhất làm cơ sở để thỏa thuận và trả lương đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo giờ, bảo đảm mức lương theo công việc hoặc chức danh của người lao động làm việc trong một giờ và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận không được thấp hơn mức lương tối thiểu giờ.

Đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo tuần hoặc theo ngày hoặc theo sản phẩm hoặc lương khoán thì mức lương của các hình thức trả lương này nếu quy đổi theo tháng hoặc theo giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ.

Nghị định trên có hiệu lực từ ngày 1/7/2022.Trên cạnh tăng chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành sư phạm, Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội Thi Hát và Kể Chuyện bổ sung thêm phương thức tuyển sinh mới là xét tuyển điểm học bạ THPT, với điều kiện thí sinh phải đạt học lực loại giỏi năm lớp 12 (riêng ngành Giáo dục thể chất chỉ cần đạt loại khá)…

Trong những năm qua, ngành sư phạm có sức hút đối với thí sinh và điểm chuẩn tăng vì có những chính sách ưu đãi, đặc biệt là thực hiện Luật Giáo dục mới. Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm (Nghị định 116/2020/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ 15/11/2020).

Theo đó, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng. Cụ thể, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học, được Nhà nước hỗ trợ để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường…

GS.TS Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) trao đổi: “Đúng là có tình trạng trong một số năm gần đây, điểm đầu vào các ngành sư phạm không thuộc nhóm cao nhất, nhưng cũng không phải ở mức thấp. Theo quan sát của tôi, điểm chuẩn của các ngành sư phạm khoảng 20 điểm, thậm chí có nhiều ngành lên đến 29 – 30 điểm”.
Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Quý Thanh, để trở thành giáo viên, dù thí sinh có điểm thi cao, nhưng không có sự đam mê với nghề dạy, không có tình yêu với trẻ em, không thích làm những công việc “tỉ mẩn” rất dễ “bỏ ngang”. Chính vì vậy, trong bối cảnh nghề giáo còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng có những thí sinh vẫn chọn thi và học sư phạm không hẳn là “chuột chạy cùng sào” vì nhiều bạn thừa điều kiện đỗ ngành hot, trường ĐH danh tiếng khác. “Năm Nay, cùng với việc tiếp tục áp dụng ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, các chính sách hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí của Chính phủ, sức hút của các ngành sư phạm được nâng lên” – GS Nguyễn Quý Thanh tin tưởng.

Nguyễn Thị Bích Ngân, tân sinh viên ngành CĐ Giáo dục Mầm non, Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội Thi Hát và Kể Chuyện chia sẻ: “Em yêu thích ngành Giáo dục Mầm non và rất vui mừng khi trúng tuyển vào ngành học mong muốn. Do hoàn cảnh gia đình và khả năng bản thân phù hợp nên em quyết định theo học sư phạm. Học sư phạm sẽ được hỗ trợ một số chính sách nên bản thân em và gia đình sẽ giảm gánh nặng chi phí rất nhiều. Em sẽ nỗ lực học tập tốt để làm việc tại quê nhà”.

Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội Thi Hát và Kể Chuyện chưa có trường đại học sư phạm để đào tạo giáo viên từ tiểu học đến THPT có trình độ cử nhân, đáp ứng Luật Giáo dục mới có hiệu lực từ tháng 7/2020. Để bảo đảm ổn định lực lượng giáo viên tiểu học, THCS trong giai đoạn chuyển tiếp thực hiện luật mới, đề xuất Bộ GD&ĐT có cơ chế đặc thù cho vùng ĐBSCL được tiếp tục đào tạo giáo viên tiểu học và THCS bậc cao đẳng. Sau đó, sinh viên tiếp tục học đại học bằng hình thức vừa làm vừa học để đạt chuẩn…

Bài viết liên quan