Khoa Sư Phạm Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế Đăng Ký

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục Mầm non Sư phạm Tiếng Anh,Sư phạm Tiếng Pháp,Sư phạm Tiếng Trung Quốc đã đưa ra mức điều chỉnh giảm dần đều điểm ưu tiên khi thí sinh đạt từ 22,5 điểm cho đến mức 30 điểm thì không cộng điểm ưu tiên nữa. Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy

Bà Nguyễn Thu Thuỷ – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) trao đổi rõ hơn về vấn đề này trên Sư phạm Tiếng Anh,Sư phạm Tiếng Pháp,Sư phạm Tiếng Trung Quốc.

Sẽ được thực hiện từ năm Sư Phạm Ngoại Ngữ.Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non , nhiều người cho rằng, công thức tính điểm cộng ưu tiên từ năm 2023 đối với thí sinh đạt 22,5 điểm trở lên khá phức tạp. Bà có thể giải thích thêm về điểm mới này?

– Theo cách tính điểm cộng ưu tiên trong Quy chế tuyển sinh, những thí sinh đạt điểm thi, điểm xét học bạ hoặc điểm khác quy đổi về thang điểm 10 cho từng môn với tổng điểm là 30. Với những thí sinh đạt tới tổng điểm 22,5 không có gì thay đổi trong điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng. Nhưng với những thí sinh đạt từ 22,5 trở lên, điểm ưu tiên của các em sẽ được giảm dần đều. Đến khi điểm thi là 30 điểm thì điểm ưu tiên bằng 0.

Như vậy, theo công thức trong Quy chế tuyển sinh, việc tính ra mức điểm ưu tiên rất dễ tính toán và rõ ràng. Đối với em đạt điểm càng cao, điểm ưu tiên càng giảm, tránh được hiện tượng như những năm trước: có thí sinh đạt điểm xét tuyển cao hơn 30 điểm, hoặc trường hợp những thí sinh ở khu vực 3 có điểm chuẩn rất cao nhưng vẫn không trúng tuyển do sự cạnh tranh ở những ngành có điểm trúng tuyển cao là rất lớn.

Việc điều chỉnh trên không chỉ giải quyết vấn đề có trường hợp thí sinh đạt điểm xét tuyển cao hơn 30 điểm, mà còn tạo sự công bằng ở nhóm điểm cao khi cạnh tranh vào các ngành và các trường hàng đầu.

Qua phân tích phổ điểm kết quả xét tuyển các năm vừa qua, điểm xét tuyển của thí sinh trước và sau khi được cộng điểm ưu tiên có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt là từ mức điểm lớn hơn 22,5 điểm (mức 22,5 điểm ở đây tương đương với 7,5 điểm nếu quy ra mức thang điểm 10 thông thường).

Cụ thể: Khi chưa được cộng điểm ưu tiên thì nhóm thí sinh ở KV1, KV2, KV2-NT có điểm trung bình thấp hơn nhóm không được cộng điểm ưu tiên (KV3). Nhưng khi được cộng điểm ưu tiên thì điểm trung bình của nhóm được cộng điểm ưu tiên lại lớn hơn (thậm chí tỉ lệ lớn gấp nhiều lần) so với nhóm không được cộng điểm ưu tiên;

Ngoài ra, kết quả phân tích quá trình học tập của 2 nhóm thí sinh này trong trường đại học cho thấy: nhóm sinh viên trúng tuyển do được cộng điểm ưu tiên có kết quả học tập thấp hơn so với nhóm không được cộng điểm ưu tiên. Điều này cho thấy sự không công bằng giữa 2 nhóm đối tượng thí sinh trên và các trường; đặc biệt là các trường tốp đầu với các ngành hàng đầu, cũng không lựa chọn được các thí sinh có thực lực tốt để đào tạo.

Nhóm thí sinh bị yếu thế, bất lợi, không được hưởng sự công bằng chính là nhóm ở KV3, khi xét tuyển vào các trường và ngành hàng đầu. Thống kê cũng cho thấy, ở nhiều ngành có mức độ cạnh tranh cao thì tỉ lệ thí sinh không được cộng ưu tiên trúng tuyển rất thấp, trong khi nhóm này có thực lực học tốt hơn nhóm được cộng điểm ưu tiên.

Để đảm bảo việc tuyển sinh được diễn ra ổn định, Quy chế tuyển sinh hiện hành cũng đã đưa ra lộ trình để áp dụng, cụ thể các thay đổi trên sẽ được thực hiện từ năm Sư phạm Tiếng Anh,Sư phạm Tiếng Pháp,Sư phạm Tiếng Trung Quốc.Quy định điểm cộng ưu tiên tạo sự công bằng ở nhóm điểm cao khi cạnh tranh vào các ngành và các trường hàng đầu.Tạo sự bình đẳng Khoa Sư Phạm Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế Đăng Ký

– Việc tính điểm ưu tiên như trên chỉ áp dụng cho thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT – thưa bà?

Quy chế tuyển sinh Sư phạm Tiếng Anh,Sư phạm Tiếng Pháp,Sư phạm Tiếng Trung Quốc đã đưa ra mức điều chỉnh giảm dần đều điểm ưu tiên khi thí sinh đạt từ 22,5 điểm cho đến mức điểm 30 điểm thì không cộng điểm ưu tiên nữa. Quy định này không chỉ áp dụng đối với các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, mà còn với tất cả các phương thức xét tuyển khác. Các trường khi tính điểm ưu tiên cho thí sinh để xét tuyển, cần quy đổi ra thang điểm tương đương để xác định mức điểm ưu tiên phù hợp.

– Có thực tế sẽ có hiện tượng các thí sinh đến từ cùng một khu vực được ưu tiên, nhưng có thí sinh được cộng điểm ưu tiên nhiều hơn và có thí sinh được cộng điểm ưu tiên ít hơn. Điều này có đảm bảo sự công bằng hay không?

– Việc cộng điểm ưu tiên khu vực ở mức điểm đồng đều như nhau là có sự bình đẳng chứ không đảm bảo được sự công bằng. Công bằng ở đây cần được hiểu là sự công bằng trong cạnh tranh vào các ngành, vào các trường ở mức tương đương nhau.

Một thí sinh ở khu vực 1 đạt được 23 điểm thì không cạnh tranh với thí sinh cũng ở khu vực đó đạt 22 điểm. Như vậy, việc thí sinh đạt 23 điểm, được cộng ít điểm ưu tiên hơn, nhất định không thể thua thiệt hơn thí sinh đạt 22 điểm. Nhưng thí sinh đạt 23 điểm này cạnh tranh với các thí sinh ở khu vực khác để vào được ngành và trường tương ứng với mức điểm này.

Số thí sinh thuộc diện hưởng các ưu tiên khác nhau là rất lớn, chiếm tới 75% tổng số thí sinh tốt nghiệp hàng năm. Áp dụng chính sách ưu tiên nhằm giúp tăng tiếp cận giáo dục và đào tạo bậc cao đối với các thí sinh ở vùng khó khăn và thuộc đối tượng yếu thế. Việc áp dụng chính sách xã hội là cần thiết, tuy nhiên cũng cần đảm bảo sự công bằng, tránh để sự hỗ trợ này lại làm cho nhóm thí sinh khác bị rơi vào bất lợi và yếu thế.

Chế độ cộng điểm ưu tiên cũng tương tự như các chế độ chính sách hỗ trợ khác, không thể chỉ cào bằng theo điều kiện từng khu vực, mà còn phải căn cứ mức độ khó khăn cần hỗ trợ của từng đối tượng.

Bài viết liên quan